Cảnh báo các bệnh truyền nhiễm sau mưa lũ: Những điều cần biết để bảo vệ sức khỏe

Sau mưa lũ, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm gia tăng mạnh mẽ. Tìm hiểu ngay những bệnh phổ biến và biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình!

Mưa lũ không chỉ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về vật chất mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Khi nước lũ rút đi, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe do sự phát triển của vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Những bệnh truyền nhiễm phổ biến sau mưa lũ

Mưa lũ gây ra tình trạng ngập lụt, làm nước bẩn tràn vào khu vực sinh hoạt và thực phẩm. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng phát triển mạnh mẽ. Một số bệnh truyền nhiễm dễ bùng phát trong thời điểm này bao gồm:

Môi trường ẩm ướt – bệnh truyền nhiễm phát sinh

Bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất sau mưa lũ. Nước lũ thường mang theo nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể gây ra tiêu chảy. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau bụng, tiêu chảy cấp, sốt và mệt mỏi. Việc sử dụng nước không sạch và thực phẩm bị nhiễm bẩn là nguyên nhân chính gây bệnh này.

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus dengue gây ra và thường xuất hiện trong mùa mưa. Nước đọng sau mưa lũ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, là vector chính truyền bệnh sốt xuất huyết. Triệu chứng bao gồm sốt cao, đau cơ, đau khớp, và phát ban. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như sốc sốt xuất huyết.

Bệnh tả

Bệnh tả do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra, lây truyền qua nước và thực phẩm bị ô nhiễm. Triệu chứng của bệnh bao gồm tiêu chảy nặng, nôn mửa và mất nước nhanh chóng. Mưa lũ có thể làm ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến sự bùng phát của bệnh tả trong cộng đồng.

Lỵ

Lỵ là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Shigella hoặc Entamoeba histolytica gây ra. Bệnh lây truyền qua nước và thực phẩm bị ô nhiễm, gây ra triệu chứng như tiêu chảy ra máu, đau bụng và sốt. Sau mưa lũ, nguy cơ mắc bệnh lỵ cao do nước bị ô nhiễm.

Viêm gan A

Viêm gan A là một bệnh nhiễm trùng gan cấp tính do virus viêm gan A gây ra. Bệnh lây truyền qua nước và thực phẩm bị ô nhiễm. Sau mưa lũ, nguồn nước có thể bị ô nhiễm nặng nề, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Triệu chứng thường gặp bao gồm sốt, đau bụng, vàng da và nước tiểu sẫm màu.

Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Sức khỏe là tài sản, phòng bệnh truyền nhiễm sau mưa lũ là cần thiết

Dọn dẹp khu vực bị ngập nước

Khi nước lũ rút, cần nhanh chóng dọn dẹp khu vực bị ngập nước, bao gồm việc làm sạch các vật dụng bị ướt và khử trùng môi trường sống. Điều này giúp giảm nguy cơ phát triển của vi khuẩn và mầm bệnh.

Giữ vệ sinh cá nhân

Một trong những biện pháp phòng ngừa đơn giản nhưng hiệu quả nhất là duy trì vệ sinh cá nhân. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, đặc biệt trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn và vi-rút từ môi trường xung quanh.

Đảm bảo nguồn nước uống sạch

Sau mưa lũ, nguồn nước có thể bị ô nhiễm. Để đảm bảo nước uống an toàn, hãy đun sôi nước trước khi sử dụng hoặc sử dụng các thiết bị lọc nước nếu có. Tránh uống nước từ các nguồn không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Tránh ăn thực phẩm bị ẩm ướt hoặc đã bị ô nhiễm. Đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ và lưu trữ ở nhiệt độ an toàn.

Phòng ngừa và diệt muỗi

Muỗi là nguyên nhân chính lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Để kiểm soát sự phát triển của muỗi, hãy loại bỏ các khu vực nước đọng quanh nhà như thùng chứa, lọ hoa, hoặc các vật dụng khác. Sử dụng màn chống muỗi và thuốc diệt muỗi nếu cần.

Tiêm phòng đầy đủ

Tiêm phòng là một phương pháp phòng ngừa quan trọng đối với một số bệnh truyền nhiễm. Hãy đảm bảo rằng bạn và gia đình đã được tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.

Các biện pháp xử lý khi nghi ngờ mắc bệnh

Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân mắc các bệnh truyền nhiễm, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Các triệu chứng như sốt cao, tiêu chảy kéo dài, đau cơ, hoặc vàng da cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh biến chứng nghiêm trọng.

Kêu gọi hành động cộng đồng

Ngoài các biện pháp cá nhân, sự phối hợp của cộng đồng cũng rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh truyền nhiễm. Thực hiện các hoạt động dọn dẹp và khử trùng môi trường sau mưa lũ, tổ chức các buổi tuyên truyền về sức khỏe và vệ sinh, và hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch và thực phẩm an toàn.

Mưa lũ không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn có thể dẫn đến sự bùng phát của nhiều bệnh truyền nhiễm. Bằng cách chú ý đến vệ sinh nước và thực phẩm, dọn dẹp môi trường sống, tiêm phòng đầy đủ, sử dụng thuốc xua muỗi, và chăm sóc sức khỏe cá nhân, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Hãy luôn cảnh giác và hành động kịp thời để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

>> Có thể bạn quan tâm: