Block máy lạnh và cách khắc phục khi block máy bị hư hỏng

Block máy lạnh là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất máy. Tìm hiểu về block máy lạnh và biện pháp khắc phục khi block máy bị hư hỏng.

Block máy lạnh và cách khắc phục khi block máy bị hư hỏng

block-may-dieu-hoa

Block máy lạnh

Block máy lạnh là bộ phận có tầm ảnh hưởng quan trọng trong máy lạnh, còn được gọi là máy nén lạnh. Block máy có giá trị cao nhất, giá thành chiếm gần bằng 1/2 của toàn bộ máy lạnh, nếu block máy bị hư hỏng, chi phí sửa chữa, thay mới tương đối cao, nhiều trường hợp phải gỡ bỏ và thay mới toàn bộ máy lạnh.

Do đó, trong quá trình sử dụng, chúng ta nên kiểm tra, vệ sinh định kỳ cho máy, nếu máy lạnh bị bám dơ, bụi bẩn nhiều, gây ảnh hưởng hiệu suất làm lạnh, hư hỏng block.

Máy lạnh treo tường phổ biến

Nguyên nhân gây hư hỏng block máy lạnh

Có nhiều nguyên nhân gây hỏng block máy, nhưng phần lớn là do lỗi chủ quan trong quá trình lắp máy lạnh không đúng kỹ thuật:

• Diện tích căn phòng quá lớn so với công suất làm lạnh của máy.
  • Dàn nóng được đặt ở khu vực có nhiệt độ cao, ánh sáng mmặt trời chiếu thẳng vào, dàn nóng đặt trực tiếp lên mái tôn sẽ bị hấp thu nhiệt lúc trời nắng, là điện áp không ổn định.
  • Máy lạnh lâu ngày không vệ sinh đúng cách, block máy làm việc quá tải gây hư hỏng.

Quá trình vệ sinh, bảo trì, nạp gas định kỳ không phù hợp , máy lạnh bị bám nhiều bụi bẩn.

Nguồn điện áp cung cấp cho block không ổn định, dễ gây chập chờn, hư hỏng block.

Cấu tạo dàn nóng- dàn lạnh máy lạnh

Cách nhận biết lock máy bị hỏng

Block máy hoạt động nóng hơn bình thường.

Quạt dàn nóng và dàn lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng dàn lạnh chỉ thổi ra gió, không có hơi lạnh, hoặc gió thổi ra nóng hơn bình thường.

Đường ống đồng, dàn lạnh bị bám tuyết hay có nước bắn ra.

Dàn nóng bị ngắt/ mở liên tục, có tiếng kêu to phát ra, chạy ồn.

Nhiệt độ trong phòng không ổn định, lúc nóng lúc lạnh.

Cấu tạo dàn nóng máy lạnh

Khắc phục và sửa chữa block máy lạnh bị hư hỏng

Đa số các trường hợp block máy lạnh bị hư đều được thay mới với loại block máy cùng chủng loại có công suất phù hợp.

Nên chọn block có công suất phù hợp với máy, tuyệt đối không chọn block có công suất lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Kiểm tra lượng dầu trong block trước khi lắp ráp vào máy.

Kiểm tra áp đẩy, cân cáp, kiểm tra dòng điện để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Nên vệ sinh dàn nóng bằng khí nito trước khi lắp block mới. Sau khi lắp ráp block phải hút chân không ra, nạp gas đúng thông số kỹ thuật nhà sản xuất.

Tuyệt đối không được tự ý sửa chữa, thay thế mới, kiểm tra khi không có kinh nghiệm.

Máy nén

Xem thêm: Mua máy lạnh tốt nhất cho gia đình Việt mùa nắng nóng

Công Ty Điện Máy Mỹ Kiến Anh là đại lý số 1 chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm máy lạnh giá rẻ chính hãng của các thượng hiệu thế giới : máy lạnh Samsung, máy lạnh Sanyo, máy lạnh Panasonic,.... cùng các đồ dùng điện- điện tử, đồ dùng nhà bếp như máy giặt, tivi, tủ lạnh giá sỉ tốt nhất cho người tiêu dùng.

Vui lòng liên hệ

CÔNG TY ĐIỆN MÁY MỸ KIẾN ANH Văn Phòng: 158 Kinh Dương Vương, P.13, Q.6 Điện thoại: (08) 37519400 – 37519401 Fax: 37519404 Chi Nhánh: 1461-1463 Tỉnh Lộ 10, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân Điện Thoại: (08)62698006 – 62698009 Hotline: 0903 823 662 Email: mykienanh@gmail.com