LoRaWAN và Sigfox: Hai giao thức LPWAN hàng đầu hiện nay

LoRaWAN và Sigfox là hai công nghệ truyền thông không dây dùng cho IoT có tốc độ thấp. Cả hai đều được sử dụng để kết nối các thiết bị IoT từ xa, nhưng có những điểm khác biệt về cách hoạt động, các ứng dụng và mức độ phổ biến.

LoRaWAN và Sigfox: Hai giao thức LPWAN hàng đầu hiện nay

Trên thị trường Internet of Things (IoT) ngày càng phát triển, các công nghệ LPWAN như LoRaWAN và Sigfox đã trở thành những lựa chọn hàng đầu cho việc kết nối các thiết bị IoT có năng suất cao và tiêu thụ điện năng thấp. Cả đều được xây dựng với mục đích cung cấp khả năng kết nối lâu dài, tiết kiệm năng lượng cho các ứng dụng IoT trong nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh, theo dõi và giám sát từ xa, và nhiều ứng dụng khác.

LoRaWAN

• Cấu trúc mạng: LoRaWAN sử dụng mô hình mạng theo kiểu star-of-stars, trong đó các thiết bị (nodes) gửi dữ liệu đến các gateway, sau đó gateway chuyển tiếp dữ liệu đến một server trung tâm. Kiến trúc này cho phép mở rộng mạng lên đến hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn nodes.
  • Công nghệ: LoRaWAN sử dụng công nghệ LoRa (Long Range), một công nghệ truyền dẫn không dây có khả năng tiết kiệm năng lượng và hoạt động tốt trong môi trường nhiễu.
  • Phạm vi truyền thông: LoRaWAN có thể hoạt động trên các tần số không được cấp phép và được cấp phép, cho phép cài đặt theo nhiều vùng khu vực khác nhau.
  • Băng thông và tốc độ: Tốc độ truyền dữ liệu của LoRaWAN thường nằm trong khoảng từ vài kbps đến vài trăm kbps.
  • Kiến trúc: LoRaWAN có mô hình mạng ba tầng, bao gồm End Devices (các thiết bị cảm biến), Gateways (cổng kết nối với mạng LoRa), và Network Servers (quản lý gói tin và định tuyến).

Sigfox

• Cấu trúc mạng: Sigfox là một hệ thống mạng công cộng, quản lý bởi Sigfox SA.
  • Công nghệ: Sử dụng công nghệ Ultra Narrow Band (UNB), một phương pháp truyền thông RF tối ưu hóa cho tốc độ truyền dữ liệu thấp.
  • Phạm vi truyền thông: Sigfox sử dụng các tần số được cấp phép, cung cấp dịch vụ trên toàn cầu.
  • Băng thông và tốc độ: Sigfox hướng tới tốc độ truyền dữ liệu rất thấp, từ vài trăm bit mỗi giây (bps) đến vài kbps.
  • Kiến trúc: Kiến trúc mạng của Sigfox đơn giản hơn so với LoRaWAN, với End Devices gửi trực tiếp dữ liệu tới Base Stations, sau đó được chuyển đến Cloud.

So sánh chung

• Tiêu thụ năng lượng: Cả LoRaWAN và Sigfox đều tiêu thụ năng lượng thấp, làm cho chúng phù hợp cho các thiết bị IoT hoạt động lâu dài.
  • Phạm vi hoạt động: LoRaWAN có thể phù hợp cho các ứng dụng cần độ phủ rộng hơn, trong khi Sigfox thích hợp cho các ứng dụng với yêu cầu dữ liệu thấp và sự đơn giản.
  • Chi phí triển khai: Sigfox thường có chi phí triển khai thấp hơn do đơn giản hóa kiến trúc mạng và phương thức thuê bao.

Khi lựa chọn giữa LoRaWAN và Sigfox, các nhà phát triển và các tổ chức cần xem xét yêu cầu cụ thể của ứng dụng IoT của họ để chọn giao thức phù hợp nhất về tính linh hoạt, hiệu suất, chi phí và khả năng mở rộng.