Sản Phẩm Công Nghệ Đục Khoét Tâm Hồn Con Người

1
490
 

Các nguy cơ lớn sẽ đến với con người chúng ta như bị đục khoét tâm hồn. Đó là những gì mà thế giới công nghệ hiện đại mang đến cho con người

Các sản phẩm công nghệ, sản phẩm điện máy ngày càng phát triển vượt bật, mang lại sự tiện lợi cho con người chúng ta. Nhưng mới đây các nhà khoa học lại nghiên cứu khi chúng ta sử dụng những sản phẩm công nghệ hiện đại tiềm ẩn các nguy cơ gây hại đến cuộc sống hằng ngày. Một số ví dụ điển hình dưới đây chúng ta sẽ thấy được sự ảnh hưởng của sản phẩm công nghệ đối với con người

Công nghệ thực tế ảo
Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo sẽ dẫn đến nguy cơ gây ảo giác

Google Glass – Đó là sản phẩm thông minh của Google, thiết bị này với công nghệ thực tế ảo. Đây là sản phẩm công nghệ được đánh giá cao về tiềm năng, nhưng có những chúng minh nhận thấy rằng nhưng sản phẩm này sẽ làm ảnh hưởng đến bộ não của con người.

Một nghiên cứu mới đây đã được công bộ tại tạp chí Addictive Behaviors,  một người dân nước này đã sử dụng sản phẩm Google Glass và sau đó anh ta đã nhìn thấy giấc mơ của mình qua “khung của hẹp màu xám” – giống như khi anh ta đang nhìn qua Google Glass

Một loạt các nghiên cứu và cho ra kết quả, các nhà khoa học đã giải thích rằng thiết bị công nghệ này đã “ghi đè” lên trên tiềm thức của bộ não trong khi anh ta sử dụng thiết bị công nghệ Google Glass trong thời gian dài

Bên cạnh đó việc chơi các trò chơi thực tế ảo quá nhiều, cũng có thể gây ảo giác mà các chuyên gia kho học gọi đó là “sự chuyển hóa trò chơi” ( game transfer phenomena). Ví dụ như trò chơi game xếp hình Tetris khi không chơi trò này nữa người ta vẫn nhìn thấy các miếng xếp hình rơi xuống khi nhắm mắt lại.

Hầu như các triệu chúng này đều bình thường không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng.  Nhưng cũng có một số trường hợp tảo nên các ảo giác mạnh như các trờ game online hiện nay. Tại Thụy Điển, một game thủ nghiện game đã nhìn thấy thanh máu (health bar) ở phía trên đầu mình.

Khi chụp ảnh nhiều có thể mất trí nhớ và gây nên những triệu chứng

Chụp ảnh
Chụp ảnh

Chiếc máy ảnh ra đời đã đưa con người chúng ta sang một kỷ nguyên mới trong việc cất giữa lưu lại các hình ảnh, khoảnh khắc đáng nhớ. Một nhà tâm lý học Linda Henkel đã chỉ ra khi bạn chụp ảnh quá nhiều sẽ dẫn đến triệu chứng mất trí nhớ.

Một ví dụ gần đây tại nước ngoài

Các tình nguyện viên khi tham gia nghiê cứu sẽ được yêu cầu quan sát các tác phẩm nghệ thuật sau đó sẽ mô tả lại, một nữa các tình nguyện viên đã sử dụng máy ảnh. Kết quả cho thấy nhóm được sử dụng máy ảnh không thể mô tả chi tiết các tác phẩm nghệ thuật mặc dù thời gian họ dành để quan sát các tác phẩm nhiều gấp 4 lần nhóm còn lại.

Henkel gọi đây là “Đây là hiệu ứng khiết chụp ảnh”, trường hợp này xảy ra khi não bộ nhiễm nhiên từ bỏ nhiệm vụ ghi nhớ vốn có mà phó mặc cho công nghệ

Mất phương hướng khi sử dụng thiết bị GPS

GPS
GPS

GPS (Global position system – hệ thống định vị toàn cầu) là hệ thống xác định vị trí dựa trên các vệ tinh nhân tạo do Mỹ thiết kế. Ngày nay, hầu hết các xe ôtô đều được lắp đặt GPS nhằm giúp lái xe không bị lạc đường.

Nhưng GPS cũng chính là kể thù của con người khi nó làm cho con người chúng ta mất khả năng đính hướng đi

Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy khi con người chung ta duy chuyển, lúc đó não bộ của chúng ta sẽ vẽ nên một “bản đồ ảo” và đây là các duy nhất giúp con người định hướng đi và địch đến trước khi sản phẩm công nghệ GPS ra đời

Vậy từ khí GPS xuất hiện não bộ của chúng ta trở nên lười biến và dần dàn nó se cho phép mình bỏ qua việc nhớ đường và để tích lũy năng lượng ghi nhớ các công việc khác.

Một nghiên cứu nữa cho thấy rằng một người sử dụng GPS thường xuyên hoc sẽ khó có thể vẽ lại hành trình vừa đi, và việc ghi nhớ chúng là không có vậy là chúng ta sẽ lệ thuộc vào GPS để định hướng đường đi.

Ngoài ra hệ thống định vị sinh học của cơ thể không được sử dụng có thể dẫn đến sự suy giảm hồi hải mã – một phần não bộ chịu trách nhiệm ghi nhớ đường đi.

Năm 2000, một nghiên cứu trên các lái xe taxi tại London (những người gần như thuộc mọi ngõ ngách của thành phố) cho kết quả họ có vùng hải mã (hippocampus) lớn hơn so với người bình thường.

Và cuối cùng là sản phẩm công nghệ Smartphone đục khoét tâm hồn

Điện thoại
Điện thoại

Trong cuộc sống con người chúng ta hiện nay, điện thoại đã đóng vai trò không thể thiếu được, tuy nhiên việc sử dụng điện thoại di động đã làm cho con người mắc nhiều chứng bệnh..một bệnh điển hình như bệnh tâm lý Nomophobia, bạn sẽ sợ hãi không tự tin khi không có điện thoại trong người.

Một nghiên cứu khảo sát gần đây khoảng 2000 người, có 60% người dùng smartphone chia sẽ, học không chịu được việc không có điện thoại trong người dù chỉ 1 tiếng.  Học sử dụng điện thoại hầu như mọi lúc, mọi nơi, ăn uống, hẹn hò. Họ sẽ không đủ tự tin khi bước ra đường khi trong người không mang theo điện thoại. Họ sẵn sàn bỏ tất cả dày dép ở ngoài cửa thay vì điện thoại di động. Việc sử dụng điện thoại liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Công nghệ ngày càng hiện đại, càng giúp cuộc sống của chúng ta thuận tiện hơn, nhưng công nghệ cũng chính là thứ làm hao mòn trí não, đục khoét tâm hồn của chúng ta, hãy sử dụng công nghệ một cách hợp lý, đừng lạm dụng để trở thành nô lệ của nó nhé.

1 BÌNH LUẬN

  1. Vậy là mình lâu nay máy tính đã làm mình không sử dụng trí nhớ thường xuyên, xu hướng là dùng thiết bị công nghệ để ghi nhớ mà còn khuyến khích người ta làm như vậy nữa, phải thay đổi suy nghĩ thôi, sử dụng công nghệ một cách vừa phải để mình không quá lệ thuộc vào nó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here