Tầm Quan Trọng Của Quạt Tăng Áp Cầu Thang

0
710
 

Như chúng ta đã biết, thời gian qua có rất nhiều sự cố cháy xảy ra gây thiệt hại đáng kế về người và tài sản. Vì vậy việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm ở các chung cư là quy định bắt buộc trong xây dựng. Tuy nhiên việc hiểu rõ tầm quan trọng và nguyên lý hoạt động của chúng là việc không phải ai cũng biết. Mọi người cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Mục đích chính của hệ thống tăng áp cầu thang

Mục tiêu của hệ thống là giữ cho khói độc cách xa lối thoát hiểm để cho người trong vùng cháy đó có thể thoát khỏi vùng nguy hiểm khi có cháy.

Hệ thống quạt tăng áp cầu thang tại các tòa nhà gồm có: quạt công nghiệp, các cửa cấp, các van đóng mở, đường ống dẫn gió, các cảm biến, tủ cấp điện và điều khiển.

Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người: khi xảy ra cháy, hệ thống tăng áp sẽ được tự hoạt động để tạo ra sự chênh lệch về áp suất làm cho cầu thang bộ lối đi hay sảnh chờ.. không bị xâm nhập bởi khói độc.

Bảo vệ tài sản : Hệ thống tăng áp giúp hạn chế tối đa việc lây lan khói nhiệt vào  những khu vực mà ở đó có chứa thiết bị có giá trị, chứa dữ liệu quan trọng.

Chống cháy lan: Hệ thống sẽ phát tín hiệu bơm khí sạch vào để tạo sự chênh lệch áp suất làm ngăn cản việc xâm nhập khói đến những tầng không bị cháy.

Nguyên lý hoạt động

Với yêu cầu của hệ thống tăng áp cầu thang là ngăn cản khói độc vào cầu thang thì cột áp không khí trong cầu thang phải cao hơn hành lang. Để khi xảy ra cháy, cửa chống cháy có bản lề thủy lực và do áp lực trong cầu thang nên sẽ giúp cửa tự động đóng lại.

Khi người chạy đến cửa để thoát khỏi đám cháy thì cữa đó sẽ mở ra và lập tức đóng lại nhờ có bản lề thủy lực. Ngoài ra còn có hệ cửa, để thoát một phần khói bụi ra ngoài nếu có bị lọt vào cầu thang, cửa này có van điều chỉnh và cảm biến chỉ cho phép mở  ra khi sự chênh lệch áp suất nằm trong giới hạn cho phép.

 Điều khiển hệ thống tăng áp cầu thang

 

  • Cảm biến nhận tín hiệu rồi truyền đến hệ báo cháy trung tâm
  • Hệ thống báo chay trung tâm tiếp nhận thông báo và cấp điện cho quạt tăng áp cầu thang hoạt động làm tăng áp cầu thang.
  • Các cảm biến chênh lệch áp suất trong cầu thang tiếp tục duy trì hoạt động cho những quạt này và quyết định quạt có dừng hay không.

Tóm lại, quạt tăng áp cầu thang đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống tăng áp cầu thang để đảm ban toàn cho người và tài sản khi có cháy xảy ra.

Công ty chúng tôi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các loại hệ thống tăng áp cầu thang tại việt Nam với công nghệ sản xuất hiện đại. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp lắp đặt hệ thống quạt áp tăng áp cầu thang, chúng tôi tin rằng sẽ mang đến sự hài lòng đến cho khách hàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here